top of page
Search

Getting Start : ทำงานที่ดิจิโอ ควรเริ่มต้นอย่างไร?

ก่อนน้องๆจะเริ่มทำงานที่ Digio เราอยากให้น้องๆทุกคนทำความเข้าใจวิธีการทำงานตามสไตล์ของ Digio กันก่อน น้องๆจะต้องทำความรู้จักกับสิ่งต่างๆของ Digio ซึ่งสามารถอ่านได้จาก Handbook นี้ ใน Handbook นี้เราได้อธิบายถึงรายละเอียดต่างๆที่น้องๆทุกคนใน Digio ควรจะรู้ เพราะฉะนั้นกรุณาอ่าน Handbook นี้ให้จบก่อนที่จะเริ่มทำอะไรที่นี่


หลังจากที่น้องๆอ่าน Handbook จบเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เราจะต้องรู้จักเป็นสิ่งถัดไปคือสมาชิกในทีมของน้อง น้องๆสามารถดู Organization Chart ของ Digio ได้ทีนี่ โดยพี่ๆที่ดูแลแต่ละทีมจะเป็นคนแนะนำสมาชิกในทีมให้น้องได้รู้จัก เพื่อที่จะได้รู้ว่าเพื่อนร่วมงานที่เราจะได้ทำงานด้วยต่อจากนี้มีใครบ้าง ในกรณีที่มีคำถามหรือต้องการคำแนะนำจะสอบถามได้


 

Probation


ช่วงทดลองงาน 4 เดือนนี้ถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญสำหรับน้องๆที่พึ่งเข้ามาทำงานที่ Digio น้องๆจะต้องเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆและปรับตัวกับการทำงานที่นี่ มีความรู้พื้นฐานที่น้องๆทุกคนควรจะเรียนรู้ก่อนที่จะเริ่มงาน โดยสามารถศึกษาได้ที่นี่


 • Payment 101

 • Basic Security / Policy

 • EMV Standard

 • PCI Standard

 • User Flow


หลังจากที่น้องๆศึกษาความรู้พื้นฐานเรียบร้อยแล้ว พี่ๆที่ดูแลน้องในแต่ละทีมจะมอบหมายงานให้น้องรับผิดชอบ ซึ่งหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของน้องๆแล้วว่าจะสามารถผ่านช่วงทดลองงานนี้มาได้อย่างไร เราพร้อมที่จะช่วยให้น้องๆทุกคนในการปรับตัว, เรียนรู้สิ่งใหม่ๆสำหรับการทำงานที่ Digio และถ้าหากติดปัญหาที่ต้องการปรึกษา น้องสามารถปรึกษาพี่ๆที่ดูแลทีมได้เสมอ 

Setting Up


ที่ Digio เรามีเครื่องมือต่างๆที่มีไว้เพื่ออำนวยเพื่อความสะดวก, ความถูกต้องในการสื่อสารต่างๆ ระหว่างการทำงาน ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มทำงานใน Digio ทุกคนจึงจำเป็นที่จะต้องติดตั้งโปรแกรมต่างๆให้เรียบร้อย โดยเริ่มจากส้มจะดำเนินการจัดหาคอมพิวเตอร์ให้กับทุกคนตามความเหมาะสมของแต่ละตำแหน่งที่คุณรับผิดชอบ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการทำงาน เช่น สายชาร์จ, อแดปเตอร์ต่างๆ คุณสามารถขอที่ส้มได้เลย หลังจากนั้นคุณก็สามารถเริ่มติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ได้เลย


 


G-suite


ในการทำงานวันแรก นอกจากทุกคนจะได้รับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการทำงานแล้ว ทุกคนจะได้รับ Digio Email ของตัวเองที่จะใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างการทำงานที่นี่ Digio เราใช้ G Suite ของ Google ทำให้นอกจาก Email ที่คุณได้แล้ว คุณยังจะได้โปรแกรมต่างๆของ Google เช่น Google Drive, Google Meets, Google Calendar เป็นต้น หลังจากที่คุณได้รับ Email ของตัวเองแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องทำหลังจากนั้นคือการตั้งค่า Email เพื่อใส่ signature ของแต่ละคนในท้าย Email โดยวิธีการตั้งต่า Email ต่างๆ สามารถเข้าไปดูวิธีได้ใน วิธีการตั้งค่า Email บริษัท


จากที่กล่าวมาข้างต้นนอกจาก Gmail ที่คุณจะได้รับแล้ว คุณจะยังได้สิทธิในการใช้ Services ต่างๆของ Google ด้วย หนึ่งในนั้นคือ Google Calendar โดยคุณสามารถใช้ Google Calendar ในการจัดประชุมและนัดหมายต่างๆได้ โดยในการนัดหมายประชุมผ่าน Google Calendar คุณสามารถสร้างห้อง Google Meet ไว้สำหรับประชุมออนไลน์กับคนใน Digio หรือบุคคลภายนอกก็ได้เช่นกัน


 

Grab


ในกรณีที่คุณจะต้องเดินทางไปประชุมนอกสถานที่แต่ไม่มีรถส่วนตัว คุณไม่จำเป็นต้องไปโบกเรียกแท็กซี่ หรือเดินทางไปขึ้นรถไฟฟ้าแต่อย่างใด คุณสามารถเรียก Grab Taxi ให้มารับคุณถึงที่ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายค่าเดินทางไปก่อนเพราะ Digio เรามี Grab สำหรับให้ทุกๆคนใน Digio สามารถใช้ในการเดินทางไปทำงานนอกสถานที่ได้ (แต่ต้องใช้ในการเดินทางไปทำงานเท่านั้นนะ) โดยหากคุณต้องการที่จะใช้ Grab ของ Digio คุณสามารถติดต่อที่ส้มเพื่อขอ Account สำหรับมาผูกใน Application Grab ของคุณได้เลย


 

Basecamp


ที่ Digio เราใช้ Tools ในการทำ Project Management อยู่หลายตัว แต่หลักๆที่เราทุกคนต้องใช้คือ Basecamp เราใช้ Basecamp ในการจัดการทุก Project ใน Digio ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเอกสาร, การจดสรุปประชุมต่างๆที่เกี่ยวกับ Project นั้นๆ เพื่อที่จะให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องใน Project สามารถเข้ามาดูย้อนหลังได้ตลอดเวลา เรายังใช้ Feature Check-in ใน Basecamp เพื่อให้ทุกๆคนเข้ามาจดบันทึกสิ่งที่แต่ละคนทำในแต่ละวันว่าทำอะไรไปบ้าง เพื่อใช้ในการติดตามผลงานในแต่ละวันของน้องๆทุกคน

นอกจากการทำ Project Management แล้วเรายังใช้ Basecamp ในการจัดการต่างๆเกี่ยวกับฝ่ายบุคคลต่างๆ เช่น การประกาศวันหยุด หรือในกรณีที่น้องๆต้องการลา ไม่ว่าจะเป็น ลาพักร้อน, ลาป่วย, ลากิจ ทุกคนจะต้องมาสร้าง Event ใน Basecamp ของทีมฝ่ายบุคคลและแจ้งเตือนไปยังฝ่ายบุคคลและทุกคนในทีมทราบ ในกรณีที่ต้องการลาในกรณีพิเศษนอกเหนือจากที่กล่าวมา สามารถสอบถามพี่ที่ดูแลแต่ละทีมของตัวเองเพื่อปรึกษาได้ตลอดเวลา

น้องๆแต่ละคนอาจจะมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้ในเบื้องต้นต่างกันตามแต่ละตำแหน่ง แต่น้องๆไม่ต้องห่วง ถ้าน้องๆมีคำถามเกี่ยวกับการติดตั้งโปรแกรมต่างๆข้างบน น้องๆสามารถสอบถามพี่ที่ดูแลทีมหรือแต่ละคนในทีมได้เลย 

Starter Software


For Designer


 • Figma (สามารถใช้ใน Browser ได้) และควรลง plugin เสริมดังนี้

  • Auto Flow

  • Rename It

  • Find and Replace

  • Font Replacer


 • Adobe Photoshop / Adobe illustrator โดยเบื้องต้นจะไม่ค่อยได้ใช้งานมากเท่าไหร่ ถ้าเป็นการทำ graphic หรือแต่งภาพเบื้องต้นสามารถใช้ Figma ในการทำงานได้เลย หรือสามารถใช้ Tools ฟรี เช่น Photopea หรือ Vector ที่ไม่ต้องดาวน์โหลด สามารถใช้บน browser ได้เลย แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้งานโปรแกรมจริงๆ สามารถติดต่อทางพี่นพ หรือพี่แนน เพื่อขอซื้อ license ตัวโปรแกรมได้

 • รูปภาพหรือไอคอน stock ในการทำ design สามารถ download ฟรีได้ที่

  • www.flaticon.com และ www.freepik.com หรือเว็บไซต์อื่นๆ

  • ถ้าหากต้องการรูปอื่นๆ เช่นใน shutterstock สามารถแจ้งพี่นพหรือพี่แนนในการซื้อรูปภาพได้

For Business Analyst


สำหรับ Business Analyst / Project Manager ถ้าใช่โปรแกรม pages/numbers ในเครื่อง Mac อาจจะเจอปัญหาการตกบรรทัดหรือจัดการหน้ากระดาษที่ไม่ดี สามารถใช้ google docs ทดแทนได้ แต่ถ้าจะทำไฟล์เอกสาร .docx สามารถขอ license Microsoft Office ได้ที่พี่นพ เพราะการจัดเอกสารที่ไม่ดีอาจจะให้โดนทางลูกค้าตำหนิได้150 views

Recent Posts

See All

Making A Career

ทำงานในบริษัทมีตำแหน่งและความก้าวหน้าในการการทำงานอย่างไรบ้าง? เป็นคำถามที่มักจะได้ยิน feedback จากน้อง ๆ ตอน 1-1 อยู่บ่อย แล้วการที่พนักงานจะมีความก้าวหน้าในอาชีพและตำแหน่งที่ทำในองค์กรนั้นเกิดจากอะไ

Think Deep Think Around

Think Deep Think Around with ... What | Where | When | Who | Why/How หรือที่แปลตรงตัวว่า ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร เป็นพื้นฐานของกระบวนความคิดที่เราอยากอยากให้พนักงานทุกคนตั้งคำถามทุกครั้งก่อ

How We Work

Communication Guideline (internal) เราเชื่อว่าการสื่อสารภายในองค์กรเป็นสิ่งสำคัญ การสื่อสารอยู่อยู่กับเราในทุกขั้นตอนกระบวนการการทำงานเลย ตั้งแต่การรับและทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า การแบ่งหน้าที

Comments


bottom of page